Kỳ 1: Duyên may

LÀM THẾ NÀO ĐỂ MỘT NGƯỜI ĐI LÀM, CÓ GIA ĐÌNH VÀ CON CÁI CÓ THỂ DÀNH ÍT NHẤT 6H/NGÀY HỌC TIẾNG ANH

Chào các bạn,

Việc quản lý thời gian, duy trì lửa đam mê và kiên trì trong khi học tiếng Anh nói riêng, và trong bất cứ lĩnh vực nào nói chung là một nhân tố vô cùng quan trọng dẫn tới thành công. Thấu hiểu điều đó, hôm nay mình xin chia sẻ câu chuyện của chính bản thân mình- một người hiện đang đi làm, đã lập gia đình và có hai bé nhỏ. Công việc cơ quan và gia đình tuy rất bận rộn nhưng mình vẫn kiên trì học tiếng Anh gần 2 năm và mỗi ngày dành…ít nhất 6h để học tiếng Anh. 6h đấy các bạn ạ! Với nhiều bạn sinh viên thì con số 6h cũng có thể rất bình thường nhưng với một người đi làm, lại có gia đình và con cái, thì 6h học Tiếng Anh- quả thực là một vấn đề. Mong rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp các bạn trong việc kiên trì học tiếng Anh!

Kỳ 1: DUYÊN MAY- MY LUCK

Khi ta gặp được đúng điều gì đó, ở đúng một nơi nào đó, vào đúng một thời điểm nào đó. Đó là DUYÊN MAY.

Chào các bạn,

Đầu tiên tôi xin tự giới thiệu về mình, để tránh việc các bạn hiểu lầm, cho rằng tôi đang tự sáng tác truyện và nói quá lên mà thôi. Tôi năm nay hơn 30 tuổi, đang đi làm tại một công ty về CNTT. Tôi đã lập gia đình và có hai con nhỏ (Cháu lớn mới có 5 tuổi).

Tôi biết đến CHTATK một cách rất tình cờ. Đó là vào khoảng tháng 6-2013. Tại thời điểm đó, bé thứ hai nhà tôi mới được gần 1 tuổi. Sau khi sinh bé, tôi bắt đầu đi làm lại vào cuối tháng 12. Thời gian bầu bí, nghỉ sinh và giai đoạn con nhỏ là khoảng thời gian vô cùng vất vả của tôi. Công việc dậm chân tại chỗ. Mệt mỏi vì chăm sóc con. Đối với tôi, mỗi ngày đều là một vòng lặp vô tận. Sáng dậy cơm nước, rồi đi làm. Chiều lại tất tả phi xe từ công ty về nhà cho sớm để trông con. Tôi chôn vùi ước mơ, sự đam mê của mình bằng những nỗi lo vụn vặt của cuộc sống. Tâm hồn tôi trở nên khô cằn, không còn những mong ước học thêm cái gì mới để phát triển bản thân. Tôi tự an ủi mình, tự bào chữa cho bản thân rằng “Được cái nọ, mất cái kia. Thôi thì vì con cái, công việc có lận đận cũng không sao. Miễn là có thời gian cho con cái, dạy dỗ, nuôi nấng con nên người”. Quan điểm đó không sai, nhưng nó làm tôi trở thành một người an phận thủ thường, không dám phấn đấu để dành những điều tốt đẹp nhất cho mình và cho con cái. Và có lẽ tôi sẽ mãi như thế cho đến một ngày…

Tôi chợt nhận ra mình muốn thay đổi bản thân. Muốn nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình. Vì sao ư? Vì tôi muốn thăng tiến trong công việc (Do tính chất công việc của tôi nên ngoại ngữ là yếu tổ rất quan trọng trong việc thăng tiến). Lúc đó tôi có hai con đường để chọn. Một, học tiếp tiếng Nhật. Bật mí với các bạn nhé, tôi đã từng tham gia vào lớp BrSE để trở thành kỹ sư cầu nối đó. Khóa học kéo dài 6 tháng, mục tiêu biến một người có trình độ nhập môn tiếng Nhật trở thành một người có thể giao tiếp tốt, thi đỗ N2. Và các bạn biết không, hồi đó tôi học như nhồi vịt. Nào là cấu trúc ngữ pháp, nào là kanji, nào là từ vựng, nào là đọc, nào là nghe, nói. Rồi còn cả những môn khác như hội thoại trong kinh doanh, tiếng Nhật chuyên ngành IT…. Tất cả mớ hỗn độn ấy tôi học trong 6 tháng. Kết quả là tôi quên hết những gì tôi được dạy. Hơn nữa, nó còn làm tôi không còn yêu thích tiếng Nhật như lúc trước nữa. Đó chính là lý do tôi chọn ngôn ngữ thứ hai để phát triển bản thân: Tiếng Anh.

Tôi bỏ tiếng Anh đã lâu lắm rồi (chắc tầm 2008 gì đó). Và vào thời điểm năm 2013 tiếng Anh của tôi gần như tờ giấy trắng. Có nghĩa là tôi phải bắt đầu lại từ đầu. Câu hỏi đặt ra cho tôi lúc đó là: Làm thế nào để học tốt tiếng Anh? Như bao người khác tôi lên mạng tìm các phương pháp học tiếng Anh hòng tìm kiếm một chiếc phao cứu sinh cho cuộc đời mình. Tôi tìm cũng nhiều lắm. Nhớ hồi đó còn tìm được mấy video hướng dẫn về 5 bước để nói được một ngoại ngữ của tác giả Phạm Quang Hưng. Nghe xong cũng thấy hào hứng lắm định bụng làm theo mà hông biết phải tìm ra các từ quan trọng kiểu gì trong một tập hợp vô số các từ vựng tiếng Anh. Đâu đó nửa tháng thì tôi bỏ. Tôi cũng có tìm thêm mấy phương pháp nữa nhưng mà phương pháp nào cũng chung chung, tài liệu thì cả một đống. Nó làm tôi hoang mang và tuyệt vọng. Đúng lúc tôi định bỏ cuộc thì như một phép màu tôi đọc được 1 bài viết. Bài viết này đã thay đổi cuộc đời tôi mãi mãi. Bài viết có tên “Repetition and Distinction” được viết ở một trang web nào đó mà tôi không nhớ rõ. Chỉ nhớ mãi cái cảm xúc tuyệt vời khi đọc được những dòng chữ trong bài viết. Tôi tiếp tục tìm đọc các bài viết liên quan nhưng ở trang web đó không còn bài nào khác. Không nản lòng, tôi lục tung mạng lên để có thể hiểu hết những giá trị tuyệt vời của phương pháp này. Nó dẫn tôi đến với HVA, đến với CHTATK, đến với thế giới của những con người dám “sống cuộc đời hoành tráng với tiếng Anh là công cụ”

Vậy đó các bạn ạ. Duyên may của tôi đối với CHTATK thật ra rất tình cờ. Nhưng tôi phải cảm ơn cái duyên may ấy vì nhờ nó mà tôi mới bắt đầu lột xác. Nếu bạn muốn biết tôi đã lột xác như thế nào thì hãy đón đọc các kỳ tiếp theo nhé. Điều tôi muốn nhắn nhủ qua bài viết này là: Dù ở hoàn cảnh nào thì bạn cũng đừng nên tuyệt vọng, nản chí và buông xuôi. Hãy mạnh mẽ lên. Hãy luôn để tâm hồn rộng mở. Hãy đón nhận cái mới. Rồi có một ngày phép màu sẽ xảy ra với bạn.

Chúc các bạn một ngày mới tốt lành. Hẹn gặp lại các bạn ở kỳ sau. Bài viết kỳ sau sẽ có tên: SỰ LỰA CHỌN.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Fill the forms to signup

Contact widgets requires PHP version 5.4 or higher. Please deactivate the plugin and contact your system administrator.