Kỳ 3: Người hướng dẫn

Kỳ 3: THE MENTOR- NGƯỜI HƯỚNG DẪN

May mắn không tự dưng sinh ra, tất cả đều đến với sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Hãy đặt câu hỏi vì sao có những người luôn gặp được người hướng dẫn khi họ cần.

Chào các bạn,

Hôm nay tôi xin tiếp tục bài viết “Làm thế nào để một người đi làm, có gia đình và con cái có thể dành ít nhất 6h/ngày học tiếng Anh” với chủ đề “The mentor – Người hướng dẫn”. Như tiêu đề bài viết thì bạn cũng phần nào đoán ra “người hướng dẫn” ở đây tôi muốn đề cập tới việc có một người thầy hướng dẫn khi học tiếng Anh. Nhiều bạn bè của tôi, sau khi được tôi giới thiệu cách học tiếng anh thần kỳ cũng đã bắt đầu tự mình học. Nhưng chỉ được vài tháng, có người chỉ được vài ngày là bắt đầu buông bỏ. Vậy đâu là nguyên nhân khiến đa số những người tự học chỉ có “hứng” học trong vài tháng rồi chấp nhận đầu hàng và bỏ cuộc. Tôi đã nhìn lại chặng đường học tiếng Anh 2 năm của mình và đã đúc rút được một số kinh nghiệm quý báu. Tôi sẽ chia sẻ dần với các bạn.

Nguyên nhân thất bại đầu tiên đó là chúng ta thiếu người hướng dẫn- người thầy giáo. Không phải ngẫu nhiên mà từ khi còn bé, chúng ta đều phải đến trường học tập. Cũng có một số trẻ em học ở nhà. Nhưng dù học ở đâu thì đứa trẻ vẫn cần có thầy cô hướng dẫn. Thầy cô sẽ truyền đạt những kiến thức, kinh nghiệm của mình cho học trò, giúp học trò đi đúng hướng và quan trọng hơn, truyền cho họ niềm đam mê, kiên trì không giới hạn về việc học. Thầy cô sốc lại tinh thần của chúng ta, đưa chúng ta vào kỷ luật mỗi khi chúng ta gặp khó khăn, cần sự hướng dẫn hoặc là chúng ta lơ là với việc học.

Quay trở lại với việc học tiếng Anh. Như các bạn đều biết thì CHTATK là một phương pháp tự học tiếng Anh. Vâng, đúng là như vậy. Đây thực sự là một phương pháp tự học tiếng Anh. Tuy nhiên điều kiện cần là bạn phải có sự đam mê, kiên trì cực lớn để có thể học liên tục trong vòng ít nhất 2 năm. Tôi sẽ không giải thích tại sao phải cần nhiều thời gian đến vậy cho việc học tiếng Anh vì hầu hết các bạn ở đây đều đã đọc qua cuốn sách “Cách học tiếng Anh thần kỳ”. Điều mà tôi- lúc ban đầu, các bạn của tôi và nhiều bạn ở đây đã suy nghĩ không thấu đáo đó là: Liệu việc tự học có phải là cách tốt nhất, hiệu quả nhất, nhanh nhất để thành công trong tiếng Anh hay không? Trở lại với thời điểm 2 năm trước, khi tôi biết đến CHTATK, tôi cũng bắt đầu bằng cách tự học. Tự sắp xếp lịch, tự phân chia thời gian, tự đo lường sự tiến bộ của bản thân. Và có lẽ tôi sẽ tự học tiếp (không biết học được bao lâu) cho đến khi thầy Quốc (người tôi luôn kính trọng dù tuổi đời ít hơn tôi) nói trên HVA về việc mở lớp riêng, sẽ không còn sinh hoạt ở forum trên HVA nữa. Quả thực khi biết được tin đó, tôi đã suy nghĩ rất lung. Tôi đã tự hỏi mình rằng: Liệu có cần phải đăng ký học không? Liệu con người đó có đáng tin hay không? (Hồi đó tiếng tăm của thầy Quốc chưa nổi như bây giờ và cũng chưa có những nhân chứng sống như bây giờ nha các bạn), Mình có thể tự học được không?….Tôi đã tự hỏi và tự giải đáp cho mình.

Sau nhiều đêm suy nghĩ và cân nhắc, tôi đã quyết định tham gia lớp học của thầy Quốc vào tháng 7/2013. Tôi tin một người có thể viết ra những bài viết tâm huyết và khoa học như vậy sẽ là người thầy tốt cho tôi, tôi tin vào CHTATK và mong muốn sẽ học hết toàn bộ khóa học để có thể làm chủ tiếng Anh, làm chủ cuộc đời mình. Vấn đề của tôi lúc đó là làm sao lo được học phí. Thực ra đây cũng là băn khoăn của nhiều bạn sinh viên, của nhiều người đi làm nhưng thu nhập không cao. Nó cũng là rào cản khiến cho nhiều bạn không dám đi học mà tự mình học. Hoàn cảnh của tôi lúc đó cũng không tốt, lương không thấp nhưng chỉ đủ tiêu sau khi trừ đi các khoản nợ nần. Nhưng tôi lúc đó quyết tâm lắm, chỉ muốn được học ngay nên tôi đã nghĩ cách hạn chế chi tiêu, không mua sắm đồ đạc cá nhân, không đi quán xá, ăn uống đơn giản để dành tiền đi học. Hồi đó thầy Quốc còn ưu tiên là những ai hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện thì có thể viết mail trình bày sao đó để thầy giảm học phí cho. Tôi cũng muốn lắm nhưng suy đi nghĩ lại tôi thấy mình vẫn có điều kiện hơn nhiều người, có công ăn việc làm ổn định cho nên nếu viết mail xin giảm học phí tôi thấy nó kỳ kỳ. Hơn nữa tôi muốn mình có quyết tâm hơn khi học (kiểu như mất tiền thì mới chịu học, tâm lý nó thế bạn ạ). Cho đến bây giờ, sau 2 năm theo học, tôi càng thấm thía được tầm quan trọng của việc có người hướng dẫn. Tôi thầm cảm ơn bản thân vì quyết định sáng suốt lúc bấy giờ.

Tôi học được ở đó rất, rất nhiều điều bổ ích. Từ những kiến thức về kinh tế, tâm lý, marketing,… đến những kỹ năng như lập kế hoạch, thiết lập mục tiêu, quản lý thời gian, giải quyết vấn đề,…Tôi học được sự nghiêm túc, kỷ luật, nhiệt tình của thầy giáo với học trò. Ai học hành léng phéng là bị phê bình ngay. Dù điều đó khiến nhiều người không thích nhưng đối với cá nhân tôi đây là cách tốt nhất để học trò trưởng thành. Hơn nữa với cách làm này, lớp học chỉ toàn những người có cùng lý tưởng, quyết tâm và đam mê theo đuổi ước mơ đến cùng. Và một tập thể như thế thì thành công chỉ còn là vấn đề sớm hay muộn mà thôi. Tôi cũng học được cách yêu thương, chia sẻ, tin tưởng, động viên lẫn nhau như anh em chung một nhà. Đó là một cảm giác vô cùng thiêng liêng và tôi trân trọng điều đó.

Các bạn biết không, tôi cũng đã học từ đó một nguyên lý hết sức đơn giản nhưng vô cùng quan trọng giúp cho việc học thành công. Đó là: Học chủ động và biết cách nhờ người hướng dẫn. Thực tế là, việc “học chủ động” và “nhờ người hướng dẫn” phối hợp với nhau tạo ra hiệu quả làm việc cao nhất cho mỗi cá nhân và cả tập thể.

Thật vậy,thời đại ngày nay, với việc bùng nổ của công nghệ thông tin, có một điều chắc chắn là có quá nhiều thông tin bạn có thể tìm hiểu trên mạng. Nhưng do quá nhiều thông tin nên bạn rất dễ bị lạc vào một mớ bòng bong của những ý kiến trái chiều nhau. Ở trang web này bạn nghe được thông tin A. Thế nhưng khi đến website khác, bạn lại nghe thấy thông tin B, trái ngược hẳn với A. Bạn như một người đứng giữa ngã ba đường, không biết đi đường nào cho đúng.

Thông thường trong trường hợp này, việc có người hướng dẫn (mentor) là vô cùng quan trọng, vì nó sẽ giúp bạn đi đúng hướng, giảm bớt thời gian bạn mắc sai lầm, tăng hiệu quả việc bạn học, hay nói như cách của Newton là mình có thể “đứng trên vai của những người khổng lồ”.

Nhưng làm thế nào để có thể tận dụng tối đa vai trò của người hướng dẫn? Liệu có phải là khi có người hướng dẫn thì bạn sẽ phó mặc tất cả vào họ không? Câu trả lời chắc chắn là không. Bởi nhiều bạn cứ suy nghĩ giản đơn rằng, khi mình đã bỏ tiền ra học thì có nghĩa là thầy cô phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc học của mình. Đó là quan niệm sai lầm. Tôi đã gặp không ít trường hợp nhờ tôi hướng dẫn học tiếng Anh nhưng cố gắng nửa vời, chỉ được 1, 2 tuần là bắt đầu nản hoặc có những lý do nhất định để dừng. Một vài lần đầu tôi hướng dẫn rất nhiệt tình, xong nhiều lần rồi thì tôi cũng chán. Và do vậy, khi có bạn nào đó nhờ hướng dẫn, tôi thường đặt ra câu hỏi “Thực sự bạn ấy có cần giúp hay không?” ”Mình có nên cố gắng giúp đỡ không, hay lại là thêm một người chỉ giỏi nói và không thực sự muốn làm”? Xã hội có rất nhiều con người như vậy đó các bạn ạ!

Vi thế, khi muốn tìm một người hướng dẫn, bạn hãy quán triệt tư tưởng rằng: Việc học là của bạn, không ai học thay bạn được. Thầy cô có hướng dẫn nhưng tất cả phụ thuộc vào thái độ và hành động của bạn.

Ngoài ra, để có thể tiết kiệm được thời gian và công sức của cả hai bên: Bên người hướng dẫn và bên người được hướng dẫn thì các bạn hãy chú ý tới cách thức đặt vấn đề. Điều đó có nghĩa là, với người bạn muốn nhờ hướng dẫn bạn cần chứng minh 2 điều

  1. Bạn thực sự nghiêm túc và quyết tâm muốn học
  2. Bạn đã nghiên cứu vấn đề đến đâu, kế hoạch bạn sẽ cần nhờ người ta giúp như thế nào, chứng minh mình biết cách học tập chủ động – hiệu quả.

Học một cách chủ động là với các bài tập, vấn đề được giao thì bạn cần chủ động, tích cực tham gia xây dựng ý kiến, đầu tư thời gian công sức để tìm hiểu và thực hành. Đừng động tý là hỏi thầy cô. Giờ đã khác xưa rồi. Bạn hoàn toàn có thể lên tra google hoặc hỏi bạn bè, những người đi trước. Ngoài ra, chúng ta cũng cần phải rèn luyện khả năng diễn đạt sao cho trong sáng, dễ hiểu, tránh việc hỏi đi hỏi lại làm mất thời gian của cả hai bên. Các cụ có câu” Nét chữ, nét người” nên hãy dành thời gian trau chuốt, gọt dũa câu văn, lời nói của mình. Đó cũng là một cách để rèn mình, nâng tầm bản thân mình lên.

Khép lại bài viết này, tôi chỉ muốn nhắn nhủ với bạn rằng: Kỹ năng tự học là một kỹ năng vô cùng cần thiết đối với những con người của thế kỷ 21, dù bạn đang sinh sống ở đâu đi nữa. Tuy nhiên, nếu bạn chịu đầu tư, nếu bạn suy nghĩ chín chắn thì hãy tìm cho mình một người hướng dẫn xuất sắc. Nhờ người hướng dẫn, bạn sẽ đến đích nhanh hơn, đi đúng hướng và vượt qua khó khăn một cách dễ dàng. Vì thế nếu có cơ hội được học tập với người hướng dẫn giỏi giang, nhiệt tình, tận tâm thì hãy nắm bắt lấy nó bạn nhé! Dù có thể bạn sẽ phải sống kham khổ hơn, vất vả hơn. Bởi một lẽ “cái gì cũng có giá của nó”. Bạn phải trả giá từ bây giờ để mai này gặt hái những trái ngọt.

Tạm biệt các bạn và hẹn gặp lại các bạn ở kỳ sau: Kỳ 4: KHỔ LUYỆN- HARD WORKING.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Fill the forms to signup

Contact widgets requires PHP version 5.4 or higher. Please deactivate the plugin and contact your system administrator.