Kỳ 5: Quản lý thời gian

Kỳ 5: QUẢN LÝ THỜI GIAN- TIME MANAGING

Thời gian tạo ra nhiều biến đổi hơn là lí lẽ- Danh ngôn

Chào các bạn,

Thực ra chủ đề “quản lý thời gian” vốn dĩ đã quá quen thuộc rồi, quen thuộc đến nỗi, bạn chỉ cần vào hiệu sách hoặc lên mạng search thì ra cả đống. Có điều bạn đọc những thông tin ấy rồi thì ứng dụng được bao nhiêu phần trăm vào trong cuộc sống mà thôi. Bởi vì “học” mà không “hành” thì kiến thức cũng chỉ là lý thuyết suông.

Vì chủ đề “quản lý thời gian” đã quá quen thuộc rồi nên ở bài viết này tôi chỉ xin chia sẻ một số kinh nghiệm của bản thân để làm sao có được ít nhất 6h/ngày dành cho việc học tiếng Anh. Hi vọng sẽ giúp được bạn.

Như bạn biết rồi đó, mỗi ngày chúng ta đều có 24h, không ai ít hơn ai mà cũng không ai nhiều hơn ai. Tròn trịa 24h. Thế nhưng có những người, với 24h đó họ làm được rất nhiều việc. Nhưng cũng có người, với 24h được ban cho, họ thấy sao mình chẳng làm được cái gì lên hồn cả. Điểm mấu chốt là cách quản lý, sắp xếp thời gian và quyết tâm thực hiện theo sự sắp xếp đó.

Với một người đi làm, có gia đình và con cái như tôi, việc dành ra ít nhất 6h/ngày học tiếng Anh là một nỗ lực không nhỏ. Tại sao tôi lại nói vậy? Bởi vì để có được khoảng thời gian như vậy, tôi đã phải tìm cách sắp xếp thời gian sao cho hợp lý, linh hoạt, chặt chẽ nhất có thể. Rồi phải luyện cho mình ý chí để thực hiện theo sự sắp xếp đó nữa chứ. Quả là không dễ dàng chút nào.

Vậy thì kinh nghiệm của tôi ở đây là gì? Không dài dòng nữa, tôi xin chia sẻ với các bạn như sau:

1.Trước khi tôi thực hiện điều gì tôi thường lên cho mình thời gian biểu cho một ngày. Hồi bắt đầu học tiếng Anh theo CHTATK, tôi ngồi vào bàn, ghi rõ ra lúc nào mình làm việc, lúc nào mình dành cho sinh hoạt cá nhân, lúc nào thì có thể học bài. Rõ ràng cho từng ngày làm việc. Ví dụ như sau bạn nhé!

a.Từ thứ hai đến thứ sáu hoặc nếu cuối tuần phải đi làm

– Làm việc: Từ 8h30~ 11h45, từ 13h15~17h30

– Sinh hoạt cá nhân: Từ 6h~7h15 ( gồm chuẩn bị bữa sáng, ăn sáng cùng gia đình, cho con ăn, đi làm), 11h45~12h15 (ăn trưa), 19h~21h (ăn tối, tắm giặt, chơi với con)

– Thời gian học bài: 3h~6h (sáng dậy sớm), 7h15~ 8h30 (học trên xe), 12h15~13h15 (không ngủ trưa), 15h~15h30 (tranh thủ thời gian nghỉ ở công ty), 17h30~18h45 (học trên xe), 21h~22h(tranh thủ buổi tối vừa chơi với con vừa học bài)

b.Thứ bảy:

– Làm việc: không

– Sinh hoạt cá nhân: Từ 6h~7h15 (chuẩn bị bữa sáng, ăn sáng, đi làm), 11h45~12h30 (ăn trưa và nghỉ ngơi), 18h30~21h (ăn tối, tắm giặt, dành cho gia đình)

– Học bài: 3h~6h(sáng dậy sớm), 7h30~8h15(học trên xe buýt), 8h30~11h45(học bài), 12h30~17h(học bài), 17h30~18h15 (học trên xe buýt), 21h~22h(tranh thủ buổi tối vừa chơi với con vừa học bài)

c.Chủ nhật

– Làm việc: không

– Sinh hoạt cá nhân: Từ 7h~13h: ăn sáng, dọn dẹp nhà cửa, cho con xuống bà ngoại chơi hoặc cả nhà đi chơi với nhau, ăn trưa và nghỉ ngơi, 15h~19h: tắm giặt, dọn dẹp nhà cửa, ăn tối. Hoặc nếu hôm nào đi chơi xa thì lịch sinh hoạt sẽ là từ 7h~19h

– Học bài: 3h~7h, 13h~15h(nếu sắp xếp được), 19h~22h

Như các bạn thấy đó, với việc ngồi vào bàn, tính toán thời gian, tôi đã sắp xếp được khoảng thời gian cụ thể cho mỗi việc. Đặc biệt hơn, tôi đã có thể tìm thấy thời gian cho việc học tiếng Anh, hôm nào cũng ít nhất 6h học bài. Có thể nhiều bạn sẽ thắc mắc rằng đây chỉ là lý tưởng, thực tế thì không được như vậy. Có thể có ngày mình bị ốm, con cái ốm, gia đình có việc,… Sự thực thì đúng là như vậy. Những việc bất ngờ vẫn có thể xảy ra, bạn không lường trước được. Bản thân tôi cũng vậy. Tuy nhiên khi tôi lên lịch học cho mình như bên trên, tôi nhận ra rằng, dù có xảy ra việc gì, tôi vẫn chủ động về mặt thời gian. Những hôm có việc, tôi tập trung vào việc đó (như nếu bị ốm hoặc con ốm thì lo chăm sóc tốt sức khỏe cho mình và con cái, nhà có việc thì lo việc gia đình cho xong,…). Nhưng sau khi giải quyết xong việc, thì tôi ngay lập tức quay trở lại với lịch mà mình đã xếp. Tôi recover lại những việc mà tôi đã bị chậm.

Thời gian biểu của tôi khá chặt nên như các bạn thấy, thời gian học của tôi bao giờ cũng tầm 8h~9h. Đấy là bí quyết của tôi. Tôi dành thời gian đó cho những lúc bận việc riêng. Như vậy tôi vẫn đảm bảo ít nhất 6h/ngày để học tiếng Anh mà vẫn có những khoảng thời gian cho mình, cho gia đình và cho những việc đột suất. Hơn nữa, với một lịch trình chặt như vậy, tôi tận dụng tối đa thời gian và khả năng của mình.

2.Hãy lập kế hoạch theo tuần, tháng và năm cho việc học cũng như cho công việc.

Tôi luôn luôn có những cuốn sổ riêng dành cho việc lập kế hoạch. Một cuốn sổ về chi tiêu để tôi có thể quản lý tài chính. Một cuốn sổ về công việc. Nó cho tôi biết những việc tôi cần làm, những kỹ năng, mục tiêu sự nghiệp mà tôi cần đạt được. Một cuốn sổ về học tập. Ở đó tôi lên cho mình mục tiêu tiếng Anh mà tôi cần đạt theo từng tuần, từng tháng và từng năm. Tôi cố gắng hết sức để đạt được những mục tiêu theo tuần. Bất đắc dĩ nếu không đạt được thì kiểu gì cũng phải đạt được theo tháng và theo năm. Bằng việc lập kế hoạch này, tôi có hình dung cụ thể những chặng đường mà mình cần đi để tới đích. Đó cũng là cách tôi tự thưởng cho mình mỗi khi tôi đạt được mục tiêu mà mình đã đặt ra.

Bạn phải có kế hoạch cho bản thân mình. Bởi nếu như không có kế hoạch thì bạn sẽ như con thuyền lạc hướng, không biết bến bờ ở đâu.

3.Hãy biết cách xác định độ ưu tiên của từng việc.

Cái này cũng nói quá nhiều rồi. Với cá nhân tôi thì tôi áp dụng vào cuộc sống của mình như sau. Trong công việc, mỗi buổi sáng, tôi làm một cái to-do-list dán ngay trước màn hình máy tính. Ở mảnh giấy đó tôi list ra các đầu việc tôi cần làm trong ngày. Từ quan trọng nhất đến ít quan trọng nhất. Và tôi thực hiện theo đúng trình tự đó. Mỗi khi xong việc tôi lại lấy bút ra, tích vào dòng đó, coi như đã giải quyết xong một tảng đá. Và lại tiếp tục sang công việc tiếp theo. Tương tự với việc học và việc cá nhân. Cuối mỗi ngày tôi sẽ tổng kết xem mình đã làm được gì và còn việc gì chưa làm được. Những việc chưa làm được sẽ chuyển sang ngày mai (nhưng cố gắng đừng để như vậy, bạn nhé!). Khi xác định được mức độ ưu tiên cho từng việc, bạn sẽ biết việc nào quan trọng, việc nào ít quan trọng hơn, việc nào cần làm ngay và việc nào có thể để thư thả. Hãy nhớ rằng, bạn chỉ có một giới hạn nhất định về thời gian, vì thế cần phải biết việc gì cần làm và việc gì không.

4.Đừng để thời gian chết.

Nhiều người cứ than thở rằng, sao mình nhiều việc thế, sao không có thời gian cho học hành. Than thở vậy nhưng tôi thấy, họ vẫn có thời gian vài tiếng để xem tivi, để lướt web, đọc tin tức hay tám chuyện trên facebook. Các bạn biết không, một ngày tôi xem tivi nhiều nhất là 30 phút (lúc ăn cơm cùng gia đình buổi tối), đọc tin tức thì hầu như không, có vào facebook nhưng chỉ để phục vụ cho học tập (do tôi có tham gia một số việc của forum), chỉ lướt web khi cần tìm thông tin liên quan tới công việc mình đang làm. Tuy vậy tôi vẫn giới hạn cho mình nhiều nhất là 1h-2h trên mạng. Tôi cũng tận dụng tối đa thời gian để có thể học. Như bài viết trước mà tôi chia sẻ, tôi tranh thủ học lúc trên xe, lúc ngủ trưa, lúc chơi với con,…Dù chỉ là 30 phút hoặc thậm chí 10 phút, tôi cũng cố gắng để học. Đừng hỏi tại sao người khác có nhiều thời gian để học trong khi mình phí phạm thời gian đó cho những việc như mua sắm, chơi game, ngủ nướng,…

5.Điều cuối cùng tôi muốn chia sẻ đó là: Hãy rèn cho mình Ý CHÍ.

Ý CHÍ đó để bạn có thể làm những việc mà mình không muốn (như dậy sớm, học bài vào cuối tuần, không la cà trên mạng,..) trong một thời gian dài chứ không chỉ một sớm một chiều. Ý CHÍ đó giúp bạn vượt qua những khó khăn, trở ngại, cám dỗ trong cuộc sống để kiên trì đi theo con đường mình đã chọn. Ý CHÍ đó mang đến cho bạn niềm tin, sức mạnh vào một tương lai tốt đẹp nếu bạn chịu trả một cái giá tương ứng.

Để kết thúc tôi xin gửi tới các bạn một câu nói trích trong Tony buổi sáng Mình có một cuộc đời thôi, đừng có tro tàn bếp lạnh. Dù ngoài kia lạnh lẽo, lòng người quyết tâm thì vẫn rực lửa”.Chúc các bạn quản lý quỹ thời gian của mình hiệu quả hơn.

P/S: Các bạn nhớ đón đọc kỳ tiếp theo nha. Kỳ 6: ĐỒNG ĐỘI- PEER GROUP

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Fill the forms to signup

Contact widgets requires PHP version 5.4 or higher. Please deactivate the plugin and contact your system administrator.